Pizza mexicana พิซซ่าสไตล์เม็กซิกัน​แบบง่ายๆ ​ทำด้วยไมโครเวฟ

พิซซ่าสไตล์เม็กซิกัน ทำด้วยไมโครเวฟ

ถ้าให้นึกถึงอาหารเม็กซิกันเราก็ต้องนึกถึงอาหารรสชาติเผ็ดร้อนมาก่อนเลยใช่มั๊ยคะ วันนี้เราเลยเอาวิธีทำพิซซ่าสไตล์เม็กซิกัน ที่เผ็ดร้อน หอมเครื่องเทศ ท็อปปิ้งด้วยเนื้อวัวบดนุ่มๆ

อบในไมโครเวฟ เหมาะมากๆ กับบ้านที่ไม่มีเตาอบ (แต่ใช้กระทะตอนผัดเนื้อวัวหน่อยนะคะ)​ วัตถุดิบก็หาได้ตาม supermarket ไปดูกันค่ะ

พิซซ่าเม็กซิกัน

ส่วนผสม

ส่วนผสม pizza mexicana

  1. เนื้อวัวบดปริมาณตามใจชอบ กะให้พอใส่ให้ทั่วหน้าพิซซ่า
  2. แป้ง tortilla สำเร็จรูป 2 แผ่น
  3. หอมแขกเล็กน้อย
  4. มะเขือเทศเล็กน้อย
  5. พริก Jalapeño ปริมาณ​ตามใจชอบ
  6. Mozzarella หรือ cheese mix สำหรับพิซซ่าก็ได้
  7. ซอสหมักนุ่มสูตรพริกเม็กซิกันของ pure foods

ซอสตัวนี้เคยซื้อมาหมักอกไก่กินแก้เบื่อ สรุปว่าติดใจมาก หอมกลิ่นพริก Jalapeño​ รสชาติก็จัดจ้านดี วันนี้เลยหยิบมาทำพิซซ่าเม็กซิกันซะเลย แบบไม่ต้องจัดเครื่องปรุงทำซอสให้ยุ่งยากค่ะ

วิธีทำ


วิธีทำ maxican pizza

  1. นำเนื้อวัวบดมาหมักกับซอสหมักนุ่มสูตรพริกเม็กซิกันค่ะ เราทิ้งไว้แค่ราวๆ 5 -​ 8 นาที เพราะมันเป็นเนื้อบดอยู่แล้ว มันเลยนุ่มง่ายค่ะ ถ้านานกว่านี้เนื้อจะนิ่มเกินไป ขาดเท็กเจอร์ความเป็นเนื้อวัวค่ะ

  2. ระหว่างรอก็มาหั่นมะเขือเทศ และหอมแขกเป็นชิ้นเล็กๆ

  3. หั่นพริกฮาลาเปญโญ่เป็นแว่น ตัวซอสหมักค่อนข้างเผ็ดอยู่แล้ว ใครไม่ชอบให้เผ็ดมากกว่านี้ ให้ใช้แค่เนื้อพริก แล้วเอาเม็ดพริกทิ้งไปค่ะ แต่ส่วนตัวคิดว่าฮาลาเปญโญ่ยังเผ็ดน้อยกว่าพริกจินดาไทยเยอะเลยค่ะ


    คู่มือเรียนภาษาสเปนด้วยตัวเอง


  4. พอหมักเนื้อวัวครบ 5 -​ 8 นาทีก็เอาไปผัดให้สุกเลยค่ะ

  5. เอาแป้ง tortilla แผ่นที่ 1 มาทาด้วยซอสหมักนุ่มให้ทั่ว ใครชอบชีสจุกๆ ก็โรยชีสในชั้นนี้ด้วยก็ได้ค่ะ

  6. เอาแป้งที่เหลืออีกแผ่นมาวางทับลงไป ทาด้วยซอสอีกรอบ 

  7. แล้วราดด้วยเนื้อที่เราผัดเอาไว้ให้ทั่วแผ่นแป้งเลยค่ะ

  8. โรยหน้าด้วยมะเขือเทศ หอมแขก และพริกที่เราหั่นเอาไว้

  9. จากนั้นโรยทับด้วยชีสปริมาณตามใจชอบได้เลยค่ะ

  10. เสร็จแล้วเอาเข้าอบในไมโครเวฟด้วยไฟระดับกลาง เป็นเวลา 1 นาที ก็กินได้แล้วค่ะ Pizza maxicana พิซซ่าเมกซิกัน รับรองว่าเผ็ดสะใจเลยค่ะ


20 ซีรีย์สเปน-ลาติอเมริกา


เอกลักษณ์​ของพิซซ่าเม็กซิกัน

จริงๆ แล้วพิซซ่าเม็กซิกันเป็นอาหารจานที่ได้รวมเอาจุดเด่น เอกลักษณ์​ความเป็นเม็กซิกันมาไว้ในเมนูที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดีอย่าง "พิซซ่า" นั่นเองค่ะ

ไม่ว่าจะเป็นพริกเม็กซิกันที่ขึ้นชื่ออย่าง "ฆาลาเปญโญ่" ที่มีจุดเด่นอย่างกลิ่นหอมและรสชาติเผ็ดร้อนกำลังดี หรือตัวแป้งพิซซ่าที่ทำมาจากแป้งตอติย่า แผ่นแป้งกลม บาง ที่มีต้นกำเนิดในเม็กซิโก รวมถึงการเลือกใช้หอมแขกในเมนูอีกด้วยค่ะ

เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ได้รสชาติความเป็นเม็กซิกันได้เป็นอย่างดี อย่าลืมเอาไปลองทำตามกันนะคะ

สรุป

  • Pizza maxicana​ เมนูที่รวมเอาเอกลักษณ์​ของอาหารเม็กซิกัน​หลายอย่างเอาไว้ในจานเดียว
  • จุดเด่นก็คือรสชาติเผ็ดร้อน และความหอม จากเครื่องเทศและพริก Jalapeño
  • รวมถึงแป้งที่ประยุคใช้แป้งตอร์ติย่ามาทำเป็นแป้งพิซซ่าก็แสดงถึงความเป็นเม็กซิกัน​ด้วยค่ะ
  • สูตรที่เราเอามาฝากวันนี้เป็นสูตรที่ทำตามง่ายๆ และวัตถุดิบ​ก็หาได้ตาม supermarket อย่าลืมเอาไปลองทำนะคะ

ความคิดเห็น