พิซซ่าสไตล์เม็กซิกัน ทำด้วยไมโครเวฟ
ถ้าให้นึกถึงอาหารเม็กซิกันเราก็ต้องนึกถึงอาหารรสชาติเผ็ดร้อนมาก่อนเลยใช่มั๊ยคะ วันนี้เราเลยเอาวิธีทำพิซซ่าสไตล์เม็กซิกัน ที่เผ็ดร้อน หอมเครื่องเทศ ท็อปปิ้งด้วยเนื้อวัวบดนุ่มๆ
อบในไมโครเวฟ เหมาะมากๆ กับบ้านที่ไม่มีเตาอบ (แต่ใช้กระทะตอนผัดเนื้อวัวหน่อยนะคะ) วัตถุดิบก็หาได้ตาม supermarket ไปดูกันค่ะ
ส่วนผสม
- เนื้อวัวบดปริมาณตามใจชอบ กะให้พอใส่ให้ทั่วหน้าพิซซ่า
- แป้ง tortilla สำเร็จรูป 2 แผ่น
- หอมแขกเล็กน้อย
- มะเขือเทศเล็กน้อย
- พริก Jalapeño ปริมาณตามใจชอบ
- Mozzarella หรือ cheese mix สำหรับพิซซ่าก็ได้
- ซอสหมักนุ่มสูตรพริกเม็กซิกันของ pure foods
ซอสตัวนี้เคยซื้อมาหมักอกไก่กินแก้เบื่อ สรุปว่าติดใจมาก หอมกลิ่นพริก Jalapeño รสชาติก็จัดจ้านดี วันนี้เลยหยิบมาทำพิซซ่าเม็กซิกันซะเลย แบบไม่ต้องจัดเครื่องปรุงทำซอสให้ยุ่งยากค่ะ
วิธีทำ
- นำเนื้อวัวบดมาหมักกับซอสหมักนุ่มสูตรพริกเม็กซิกันค่ะ เราทิ้งไว้แค่ราวๆ 5 - 8 นาที เพราะมันเป็นเนื้อบดอยู่แล้ว มันเลยนุ่มง่ายค่ะ ถ้านานกว่านี้เนื้อจะนิ่มเกินไป ขาดเท็กเจอร์ความเป็นเนื้อวัวค่ะ
- ระหว่างรอก็มาหั่นมะเขือเทศ และหอมแขกเป็นชิ้นเล็กๆ
- หั่นพริกฮาลาเปญโญ่เป็นแว่น ตัวซอสหมักค่อนข้างเผ็ดอยู่แล้ว ใครไม่ชอบให้เผ็ดมากกว่านี้ ให้ใช้แค่เนื้อพริก แล้วเอาเม็ดพริกทิ้งไปค่ะ แต่ส่วนตัวคิดว่าฮาลาเปญโญ่ยังเผ็ดน้อยกว่าพริกจินดาไทยเยอะเลยค่ะ
- พอหมักเนื้อวัวครบ 5 - 8 นาทีก็เอาไปผัดให้สุกเลยค่ะ
- เอาแป้ง tortilla แผ่นที่ 1 มาทาด้วยซอสหมักนุ่มให้ทั่ว ใครชอบชีสจุกๆ ก็โรยชีสในชั้นนี้ด้วยก็ได้ค่ะ
- เอาแป้งที่เหลืออีกแผ่นมาวางทับลงไป ทาด้วยซอสอีกรอบ
- แล้วราดด้วยเนื้อที่เราผัดเอาไว้ให้ทั่วแผ่นแป้งเลยค่ะ
- โรยหน้าด้วยมะเขือเทศ หอมแขก และพริกที่เราหั่นเอาไว้
- จากนั้นโรยทับด้วยชีสปริมาณตามใจชอบได้เลยค่ะ
- เสร็จแล้วเอาเข้าอบในไมโครเวฟด้วยไฟระดับกลาง เป็นเวลา 1 นาที ก็กินได้แล้วค่ะ Pizza maxicana พิซซ่าเมกซิกัน รับรองว่าเผ็ดสะใจเลยค่ะ
เอกลักษณ์ของพิซซ่าเม็กซิกัน
จริงๆ แล้วพิซซ่าเม็กซิกันเป็นอาหารจานที่ได้รวมเอาจุดเด่น เอกลักษณ์ความเป็นเม็กซิกันมาไว้ในเมนูที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันดีอย่าง "พิซซ่า" นั่นเองค่ะ
ไม่ว่าจะเป็นพริกเม็กซิกันที่ขึ้นชื่ออย่าง "ฆาลาเปญโญ่" ที่มีจุดเด่นอย่างกลิ่นหอมและรสชาติเผ็ดร้อนกำลังดี หรือตัวแป้งพิซซ่าที่ทำมาจากแป้งตอติย่า แผ่นแป้งกลม บาง ที่มีต้นกำเนิดในเม็กซิโก รวมถึงการเลือกใช้หอมแขกในเมนูอีกด้วยค่ะ
เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ได้รสชาติความเป็นเม็กซิกันได้เป็นอย่างดี อย่าลืมเอาไปลองทำตามกันนะคะ
สรุป
- Pizza maxicana เมนูที่รวมเอาเอกลักษณ์ของอาหารเม็กซิกันหลายอย่างเอาไว้ในจานเดียว
- จุดเด่นก็คือรสชาติเผ็ดร้อน และความหอม จากเครื่องเทศและพริก Jalapeño
- รวมถึงแป้งที่ประยุคใช้แป้งตอร์ติย่ามาทำเป็นแป้งพิซซ่าก็แสดงถึงความเป็นเม็กซิกันด้วยค่ะ
- สูตรที่เราเอามาฝากวันนี้เป็นสูตรที่ทำตามง่ายๆ และวัตถุดิบก็หาได้ตาม supermarket อย่าลืมเอาไปลองทำนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น