Chocolate con Queso ช็อคโกแลตกับชีส
เวลาที่เราคิดถึงโคลอมเบีย นอกจากจะออกนอกบ้านไปนั่งคาเฟ่แล้วสั่งกาแฟโคลอมเบียมาจิบให้หายคิดถึง เราก็ยังมีอีกเมนูที่ทำได้ง่ายๆ ที่บ้านอย่าง Chocolate con Queso ช็อคโกแลตร้อนๆ ดื่มคู่กับชีส เป็นเมนูที่อยู่คู่คนโคลอมเบียมาหลายชั่วอายุคน แล้วก็ทำได้ไม่ยากด้วยค่ะ
ส่วนผสม
เราเลือกใช้ส่วนผสมที่หาซื้อง่ายๆ ในไทยนะคะ จะได้สะดวกในการทำตามค่ะ
- นมสด 240 ml
- ผงโกโก้ 3 in 1 ยี่ห้อตามใจชอบ 44 กรัม
*ที่โคลอมเบียจะใช้ช็อคโกแลตแท่งที่เรียกว่า chocolate para mesa แต่ว่าเราหาที่ไทยไม่ได้เลย เคยลองเอาช็อคโกแลตแท่งตาม supermarket มาต้ม แต่ออกมาไม่เหมือน เราเลยลองเอาผงโกโก้ 3 in 1 แล้วต้มออกมาเหมือนสุด และหาซื้อง่ายด้วยค่ะ - ชีสปริมาณตามใจชอบ ( ชีสอะไรก็ได้ตามสะดวกวันนี้เราใช้ sheddar+mozzarella ที่หาได้ง่ายๆตามร้านสะดวกซื้อในไทย แต่ในโคลอมเบียนิยมใช้ Queso Doble Crema )
ใครจะใส่เครื่องเทศสำหรับแต่งกลิ่น เช่น อบเชย หรือ vanilla extract ก็ได้เหมือนกันค่ะ แต่สำหรับเราวันนี้จะทำแบบง่ายๆ และก็ไม่ได้มีส่วนผสมส่วนนี้ติดบ้านไว้ เลยจะไม่ใส่ค่ะ
วิธีทำ
- ใส่นมลงไปในหม้อ 240 ml อุ่นนมให้ร้อนด้วยไฟอ่อนถึงกลาง ระวังอย่างให้นมเดือดนะคะ
- เมื่อนมเริ่มอุ่นแล้ว ใส่ผงโกโก้ 3 in 1 ลงไป ปริมาณนมกับโกโก้ก็ปรับใช้ตามข้างซองได้เลยค่ะ ส่วนของเราจะใช้ 44 กรัม
- เติมน้ำตาลหรือเครื่องเทศอื่นๆ ตามใจชอบ
- คนไปเรื่อยๆ ให้ผงโกโก้ละลายจนหมด ก็เทช็อคโกแลตร้อนของเราใส่แก้วได้เลยค่ะ
- ใส่ชีสลงไปตามใจชอบ แล้วก็ดื่มช็อคโกแลตร้อนสไตล์โคลอมเบียได้เลยค่ะ
จุดเริ่มต้นของการดื่มช็อคโกแลตกับชีสของชาวโคลอมเบีย
ถ้าเราเดินอยู่ในโบโกต้า เราจะเห็นว่าร้านอาหาร คาเฟ่ หลายร้าน มีเมนู Chocolate con Queso เป็นเรื่องปกติ รวมถึงในครัวที่บ้าน ก็มีการต้มช็อคโกแลตร้อนกินกับชีสกันเป็นเรื่องปกติมากๆ เรียกว่าเป็นเมนูขึ้นชื่อ ไม่ต่างจากกาแฟโคลอมเบียเลย
รสชาติกลมกล่อมของชีสตัดกันกับรสชาติหอมหวานของช็อคโกแลต เป็นความแตกต่างที่เข้ากันได้อย่างลงตัว ไม่ว่าดื่มคู่กับอาหารเช้า อาหารว่าง หรือมื้อดึก หรือจะฉีกขนมปังเป็นชิ้นเล็กๆ จุ่มและตักเอาชีสที่ละลายแล้วขึ้นมากิน ก็ได้รสชาติดีมากๆ เหมือนกันค่ะ
วันหนึ่งเราถามเพื่อนคนโคลอมเบียเล่นๆ ว่า เธอรู้ประวัติของมันป่ะ ว่าคนโคลอมเบียเริ่มดื่มช็อคโกแลตกับชีสแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไร คุณเพื่อนก็หัวเราะขึ้นมาพร้อมกับบอกเราว่า "ที่นี่เรากินกันเป็นเรื่องปกติ กินมานานแล้ว มันต้องมีสตอรี่ด้วยหรอ"
จุดเริ่มต้นของการกินช็อคโกแลตร้อนกับชีสนั้นเริ่มขึ้นเมื่อไรก็ไม่แน่ชัด จากที่เราค้นหา คาดว่ามาจากการสุ่มใส่บางสิ่งบางอย่างลงไปในช็อคโกแลตร้อน จนมันมาลงตัวที่การดื่มคู่กับชีส และมีการบอกกันปากต่อปากมาหลายชั่วอายุคน จนกลายเป็นวัฒนธรรมการกินหนึ่งของชาติไปเลยค่ะ
สรุป
- Chocolate con Queso หรือ เมนูช็อคโกแลตร้อนกับชีส เป็นวัฒนธรรมการดื่มช็อคโกแลตแบบโคลอมเบีย ที่สืบต่อมาหลายชั่วอายุคน
- ช็อคโกแลตร้อนกับชีสเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมไม่แพ้กาแฟโคลอมเบียเลยค่ะ
- จะเลือกใช้ชีสอะไรมาทานกับช็อคโกแลตก็ได้ แต่ที่นิยมในโคลอมเบียจะใช้ Queso Doble Crema ค่ะ
- จุดเริ่มต้นของการกินช็อคโกแลตร้อนกับชีสไม่มีบันทึกไว้แน่ชัด แต่น่าจะเป็นการบอกปากต่อปากจนกลายมาเป็นวัฒนธรรมประจำชาตินั่นเองค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น