วิธีทำ Flan ด้วยไมโครเวฟ
อีกหนึ่งของหวานสไตล์ลาติอเมริกาที่ทำง่ายมากๆ อย่าง Flan เพราะใช้ส่วนผสมน้อย ขั้นตอนทำก็ไม่ยุ่งยาก และถ้าจะให้เข้ากับสไตล์เราที่เป็นคนชอบกิน แต่ทำอาหารไม่เก่ง อุปกรณ์ทำอาหารในบ้านมีไม่เยอะ ก็ต้องทำในไมโครเวฟกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
![ส่วนผสม](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjPzGb9Gk2Xajm_ps4wXkNurVPl62QvAoO0uFE08_8cdcU1nblT5Ycf2O-9EXB9-9aIESf58ealVy7mRwa8hkJ9hRrSed3VE5JOQcsGZ03jtoN-ibpILHBoVmMxp131Z0oGIP68V7_4-amE2uVVbThb2lMtzB4ytdr9kobyWoN2UjAlsWDF-jBPAWY4xcM/s16000-rw/ingredientes.jpg)
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ จะใช้น้ำตาลทรายขาวก็ได้ค่ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- นมจืด 8 ช้อนโต๊ะ (เราใช้ไข่เบอร์ 2 เราว่านุ่มพอดีกับนมเท่านี้)
- กลิ่นวานิลลา (ถ้ามี)
สูตรนี้เราลดน้ำตาลลงจากสูตรดั้งเดิมที่เราได้มานะคะ เพราะสูตรนั้นคือหวานชนิดที่ว่า กินวันนี้พรุ่งนี้ตัดขาได้เลย ( หยอกๆ ) แต่ถ้าใครชอบหวานเบอร์นั้นก็เพิ่มไปอีกได้ค่ะ
วิธีทำ
![วิธีทำคาราเมล](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiAETy6ebwt0zoo5usTR9F8qekTLgXE432Padb544QxI2vTB7NP2pw8_mnyT1tb1LerU_Z8nEdHFyrRT1DcGYbY9DSoISRnlXE1oKIrzPDvDpWNaJJ6klO35DglbF8hFYAKOqRwP_WZ6FBIqQZoZ9lngDGrmOF0LztRABVcMmRmB7YhtkzJ92Lch6xTOII/s16000-rw/make-caramel.jpg)
- เริ่มจากใช้น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันกับน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ ไม่ต้องละลายหมดก็ได้ค่ะ แนะนำให้ใช้ถ้วยมีหูเพราะ ถ้วยมันจะร้อนมากๆ ตลอดการทำเลยค่ะ มีหูจะจับง่ายกว่า
- เอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุด 2 นาที ลองเอาออกมาดูว่า สีสวยเหมือนคาราเมลแล้วหรือยัง แต่ถ้าสียังไม่สวยก็เวฟต่ออีกซัก 30 วิก็ได้ค่ะ
- ระหว่างรอเวฟก็มาตีไข่ไก่รวมกับน้ำตาลค่ะตีจนไข่แดงกับไข่ขาวเป็นเนื้อเดียวกัน ใครอยากเพิ่มความหวานก็เพิ่มในขั้นตอนนี้ได้ค่ะ
- เสร็จแล้วก็เทนมใส่ลงไป แล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- จากนั้นก็นำไปเทใส่น้ำตาลที่เราเวฟไว้ในตอนแรก ถ้ามีกระชอนตาถี่ก็เอามากรองได้ค่ะ เนื้อฟลานจะเนียนสวยขึ้น และเวลาเวฟจะไม่ระเบิดปุ๋งๆ มากด้วยค่ะ
- จากนั้นก็เอาไปเวฟไฟกลาง 2 นาที
- เสร็จแล้วก็เอามาคว่ำใส่จาน แล้วก็เอาไปกินได้เลยค่ะ
![วิธีทำ flan](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEibZhjyrS-IdZ6S8ypIJeiQL0ES-iH3SXVny2ggF31BO6M3rytFw_UU5cXSoNy0npZjDrJSygMrKnuW85InlxnYsunA7dh2JAr2kA5X4N0bJ-SuA8KpfRM3foyT_K19ruV_8FtMYw7vfpqgR0m8PixhRzGxlCzZtK5c802FjfBbUir4nE5pkNRlGcogeFY/s16000-rw/make-flan.jpg)
ประวัติของ Flan
มีหลายแหล่งข้อมูลเอ่ยถึงต้นกำเนิดของฟลานไม่เหมือนกันค่ะ บ้างก็ว่ากันว่ากำเนิดในอิตาลี ฝรั่งเศสอังกฤษหรือสเปนก็มีค่ะ และยังมีอีกหลายๆ แหล่งบอกว่า Flan มีมาตั้งแต่สมัยโรมันโบราณ ซึ่งก็ค่อนข้างเป็นไปได้สูงเลยทีเดียวค่ะ
อย่างไรก็ตามฟลานถูกนำมายังลาตินอเมริกาในช่วงสมัยล่าอาณานิคม โดยกลุ่มชาวสเปนที่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่นี่ ซึ่งพวกเขาก็ปรับสูตรของมันให้เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่าย
หลังจากนั้นสูตรของ flan ขนมหวานรสชาติละมุนนี้ก็ได้แพร่กระจายไปทั่วลาตินอเมริกา จนแทบจะกลายเป็นขนมประจำท้องถิ่นไปแล้วค่ะ
และด้วยความที่ลาตินอเมริกานั้นมีหลายประเทศ แต่ละประเทศก็จะมีเอกลักษณ์การกินฟลาน หรือสูตรflan ที่ต่างกันออกไป แต่เอกลักษณ์ของมันก็คือซอสคาราเมล ที่ราดด้านบนและรสละมุนของนมนั่นเองค่ะ
สรุป
- Flan คือขนมหวานที่นิยมทานกันในลาตินอเมริกา ทำจากนมและไข่ รสชาติละมุนลิ้นมากๆเลยค่ะ
- ส่วนผสมหลักๆ ในการทำก็มีแค่ 3 อย่าง คือ น้ำตาล นม และ ไข่ เท่านั้นค่ะ
- วิธีทำฟลานด้วยไมโครเวฟก็ไม่ยากเลยค่ะ ใช้เวลาแค่ไม่กี่นาทีก็ได้กินแล้ว
- ต้นกำเนิดของขนมชนิดนี่ก็ยังไม่แน่ชัด แต่มันถูกพาไปลาตินอเมริกาโดยชาวสเปนในช่วงล่าอาณานิคมค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น